Bọ xít

Tác hại của bọ xít với con người

Bọ xít là một loài côn trùng rất quen thuộc với nhà nông, nó là một trong những họ côn trùng phá hoại cây trồng nông nghiệp ảnh hưởng tới nông sản của người dân.

Tuy nhiên trong thực tế thì không chỉ có một số loại bọ xít phá hoại mùa màng mà chúng được chia thành nhiều loại khác nhau một số loài chuyên sống ở vùng nước ngọt, một số chỉ hút nhựa cây để sống nhưng một số loại khác lại hút máu động vật, hút máu người, hút máu côn trùng khác để sống. Cùng tìm hiểu những thông tin và đặc điểm về loài bọ xít này cùng tác hại của chúng.

Tác hại của bọ xít

Ở những vùng đồng bằng quanh năm trồng lúa và hoa màu, loài bọ xít này phá hoại mùa màng khi những cây lúa còn ở giai đoạn mạ, lúa hồi xanh và trong giai đoạn đẻ nhánh. Đặc biệt với vụ xuân muộn thì loài bọ xít này càng gây nhiều thiệt hại hơn nhất là với những vùng đá áp dụng gieo xạ thì bị nặng hơn so với lúa cấy.

Không chỉ có lúa bọ xít còn gây hại tới thanh long, chúng thường bu lại thành từng đám trên nhánh non, quả non để gây hại, chúng hút, chích nhựa khiến vỏ quả sần sùi, xuất hiện chấm đen, giá trị thành phẩm bị giảm sút.

Không chỉ gây hại về nông sản nếu như con người không cẩn thận đụng phải loài bọ xít, chúng sẽ tự vệ bằng cách đái vào đối phương, trong trường hợp bọ xít đái vào mắt không được xử lý kịp có thể khiến bạn bị hỏng giác mạc dẫn tới mù lòa.

Hiện nay còn phát hiện ra một số chủng loại bọ xít hút máu người rất nguy hiểm: Theo các chuyên gia đầu ngành thì loại bọ xít này có xu hướng sinh sản và phát triển rất nhanh, chúng gây nguy hiểm lớn sinh hoạt của người dân. Loại bọ xít hút máu người này còn có tên gọi khác là bọ sát thủ, chúng rất dễ nhận biết so với những loài bọ xít thông thường khác.

Thông tin về loài bọ xít

Thông tin chung về các loài bọ xít chính là chúng có kích thước cơ thể trung bình, râu đầu chia thành các đốt (thông thường có 5 đốt hoặc ít hơn).

Bọ xít có 2 mắt đơn hoặc không có mắt, miệng chích hút hơi dài, có vòi được phân đốt mọc ra từ phần trước của đầu.

Chúng có 2 đôi cánh: cánh trước dài gần 2/3 chiều dài hóa cứng, cánh ngoài là dạng màng ngắn hơn cánh trước.

Phần lớn bọ xít sống ở trên cạn, dùng vòi để hút, chích nhựa cây, một số khác hút máu động vật, máu con người. Bọ xít có thể là vật trung gian lây truyền bệnh cho cây trồng.

Quá trình sinh trưởng của bọ xít được chia thành 3 giai đoạn: sâu non- trưởng thành- trứng. ở giai đoạn sâu nôn thì bọ xít có sự thay đổi về màu sắc nhận biết rất rõ rệt, khác với giai đoạn bọ xít trưởng thành. Giai đoạn trứng chúng có nhiều màu sắc và hình dạng, trên vỏ trứng có lông hình kim hoặc có nắp trứng. Có nhiều loài bọ xít để trứng thành từng ổ.

Với những thông tin về đặc điểm và tập quán của bọ xít cùng những tác hại vô cùng nguy hiểm mà bọ xít gây ra với con người chúng ta không nên làm ngơ để mặc cho chúng phát triển và gây rắc rối. Hãy tìm hiểu và tìm cách để phòng ngừa không để chúng gây hại đồng thời tiêu diệt sự sinh sản và phát triển của chúng ngay khi bạn phát hiện được sự xuất hiện của chúng.Hotline:0983.828.393
Top