Chuột

Làm sao để diệt chuột hiệu quả? Bài viết sau sẽ giới thiệu những cách cũng như dịch vụ diệt chuột an toàn, hiệu quả mang đến cho bạn không gian sống thoải mái nhất.

Thông tin về các loài chuột và tác hại của chúng

Chuột là loại động vật có vú thuộc bộ gặm nhấm, chúng rất đa dạng về chủng loại và số lượng lại rất lớn. Chuột có thể thích nghi với mọi điều kiện tự nhiên nên chúng phân bố ở nhiều nơi, hầu như ở đâu cũng có chuột.

Chuột là loài sinh đẻ không có kế hoạch,mặc dù tuổi thọ của chúng rất thấp chỉ từ 1, 2 năm có những con kéo dài từ 2 đến 3 năm nhưng mức sinh sản của chúng rất kinh khủng vì vậy số lượng chuột trên trái đất ngập tràn.

Đặc tính sinh sản của loài chuột

Theo các khảo sát cho thấy: Trong 1 năm một cặp chuột cống có thể sản sinh ra một bầy đàn con, cháu, chắt, chít số lượng có thể lên tới 15.000 con.

Nguyên nhân chính dẫn tới số lượng loài chuột tăng chóng mặt là:

  • Do loài chuột phát dục nhanh
  • Số lần đẻ trong năm nhiều
  • Thời gian mỗi lứa lại ngắn
  • Số lượng mỗi lần sinh sản nhiều

Chuột có thời gian sinh sản là quanh năm cả vào mùa mưa và mùa khô, một số giống chuột khác thì chỉ sinh sản được vào mua xuân và mùa thu khi thời tiết ấm, mát. Trong số đó có một số loài như: chuột hoang, rái cạn, chuột nhảy… thì chỉ đẻ mỗi năm một lứa.

Phân loại các loại chuột

Chuột nhắt: Chuột nhắt là loại chuột có kích thước nhỏ nên rất dễ ẩn nấp, chính vì vậy chúng cũng chỉ cần một không gian và lượng thức ăn rất ít mà vẫn có khả năng sống sót ở mọi môi trường.Số lương chuột nhắt rất đông, trừ con người thì chuột nhất chính là loại động vật có vú đông nhất trên trái đất. Chuột nhắt là loại gặm nhấm gây nhiều tác hại đối với chúng ta. Con chuột nhắt trưởng thành có trọng lượng từ 20gam đến 30gam, tai rộng, đuôi của loài chuột này có lông hoặc không có lông, chiều dài đuôi chuột nhắt bằng cả phần đầu và thân cộng lại. CHúng thường có lông màu xám đen ở lưng và xám trắng ở bụng, nhưng cũng có thể có nhiều màu khác nhau.

Chuột cống: Đây là loại chuột có kích thước to nhất, khỏe nhất và khá là hung dữ, chúng có khả năng thích nghi tốt kể cả ở môi trường có khí hậu lạnh. Chuột cống trưởng thành có trọng lượng từ 200gam đến 500gam, một số con sẽ có trọng lượng lơn hơn. Chuột cống có lông màu hơi đỏ, phần bụng thì lông thường có màu trắng vàng hoặc có nhiều màu khác nữa. Chuột cống khác với chuột nhắt chính là kích thước và khác nữa là chuột cống có tai nhỏ chứ không rộng như chuột nhắt.

Một số thông tin về loài chuột

Chuột có ở khắp mọi nơi: Nếu như bạn phát hiện trong nhà có chuột thì đó cũng quả là điều bình thường vởi vì mỗi khi thời tiết lạnh hơn thì chuột thường tìm cách đột nhập vào nhà để tránh lạnh và tìm thức ăn, nước uống.

Chuột rất thèm ăn: Chúng ta có thể thấy cơ thể của chuột rất nhỏ bé tuy nhiên sức ăn của chúng lại không hề nhỏ, chúng có thể ăn từ 15 đến 20 lần trong một ngày, chính vì vậy mà chúng thường chọn cho mình những chỗ làm tổ khá gần các nguồn thức ăn trong nhà bạn.

Tuổi thọ của chuột tương đối ngắn: Chúng ta đã biết tuổi thọ của chuột là tầm 2 năm tuổi, tuy nhiên với môi trường tự nhiên bên ngoài thì mỗi con chuột chỉ sống được khoảng 5 tháng do chúng bị săn bắt bởi một số động vật ăn thịt khác như mèo, rắn, cáo…

Tác hại của loài chuột

  • Chuột là loại gắm nhấm nên tất cả các vật dụng trong nhà như sách vở, tài liệu, quần áo của chúng ta đều có thể trở thành vật mài răng của chúng
  • Chuột đào hang để làm tổ ở, với một số trường hợp chuột đào hang ở khu vực đê điều, ống cống xả nước vào khu vực trồng lúa, mùa màng sẽ làm vỡ đê điều, mực nước không được điều chỉnh ảnh hưởng tới mùa màng.
  • Không chỉ có thế chuột còn ăn lương thực, phá hoại mùa màng, hoa màu ảnh hưởng tới năng suất nuôi trồng của người dân.
  • Nghiêm trọng hơn chúng còn lan truyền bệnh tật nguy hiểm cho con người (bệnh dịch hạch, sốt xuất huyết,…) do chúng thường xuyên chui rúc ở những nơi ẩm thấp, cống rãnh, cả những nơi cất giữ lương thực mang theo mầm bệnh làm ô nhiễm nguồn thức ăn, nguồn nước của con người.

Ngoài những tác hại trên chuột còn là nguyên nhân gây một số bệnh thường gặp như giun xoắn, bệnh than… Vì vậy việc khống chế sự phát triển và sinh sản của chuột là vô cùng quan trọng nhằm tránh những thiệt hại về kinh tế và sức khỏe con người do chuột gây ra.

 

Tìm hiểu thêm về các cách diệt chuột hiệu quả

Hotline:0983.828.393
Top