Gián

Thông tin về các loài gián

Gián là một loại côn trùng thuộc bộ Blattodea có thể mang mầm bệnh cho con người, trong đó phổ biến nhất là loại gián Mỹ, gián Đức, gián Châu Á… Tùy vào môi trường địa lý và đặc điểm khí hậu mà gián được chia thành nhiều loại khác nhau.

Nguồn gốc của loài gián

Những nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết hóa thạch giống với loài gián sớm nhất vào khoảng 292 - 354 triệu năm trước đây. Tuy nhiên những hóa thạch được tìm thấy này lại có đặc điểm khác với những loài gián hiện tại là cơ quan đẻ trứng của chúng dài và chúng cũng là tổ tiên của bọ ngựa lẫn các loài gián hiện tại.

Đặc điểm sinh học của loài gián

Gián xuất hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới ngoại trừ vùng cực bắc và vùng cực nam, các vùng núi cao trên 3000 mét. Gián có thân hình dẹt, cánh gián ôm hết phần lưng sau, đầu ẩn dưới phần ngực, râu gián dài và có nhiều đốt ghép lại. Tùy theo từng loài gián mà cơ thể của chúng sẽ có kích thước khác nhau từ 3mm đến 80mm. Toàn thân gián có màu nâu sáng hoặc màu đen. Các nghiên cứu côn trùng học cho biết chúng ta hiện đã phát hiện được hơn 3600 loài gián thuộc 6 họ, trong đó có gián nhà là nổi bật và xuất hiện nhiều nhất.

Vòng đời của gián

Loại côn trùng này có vòng đời biến thái không hoàn toàn, chúng trải qua 3 giai đoạn phát triển là trứng- thiếu trùng- gián trưởng thành. Khi tới thời kỳ sinh sản, gián cái sẽ kết dinh các cá thể trứng thành 1 ổ có hình dáng như quả đậu và tùy theo từng loài và nhiệt độ môi trường thì trứng gián sẽ nở trong một khoảng thời gian từ 1 tới 3 tháng.

Gián con còn được gọi là thiếu côn trùng ban đầu chưa có cánh và kích thước của chúng rất nhỏ, những thiếu côn trùng này khi mởi nở có màu trắng nhưng sau vài tiếng chúng sẽ chuyển sang màu đen. Thiếu côn trùng phát triển thành gián trưởng thành bằng cách lột xác, quá trình này kéo dài từ 1 vài tháng hoặc hơn 1 năm tùy theo đặc điểm của từng loài. Gián trưởng thành sẽ có cánh hoặc không có cánh.

Tập tính loài gián

Gián trưởng thành sống thành bầy đàn, chúng hoạt động mạnh vào ban đêm, ban ngày chúng sẽ ẩn nấp vào ở những nơi ẩm thấp như khe tủ, gầm tủ, chân giường… Ban đêm nếu như bạn vô tình bật đèn thì sẽ nhìn thấy lũ gián chạy để tìm chỗ ẩn nấp.

Gián nhà là loại côn trùng chuyên ăn tạp, chúng rất phàm ăn, chúng có thể ăn hết các loại thức ăn mà con người đã và đang, chưa sử dụng tới. Chúng ăn hầu hết các thực phẩm và cả gặm nhấm những loại sách báo, phân, móng chân… thậm chí gián chết chúng cũng không bỏ qua.

Tác hại của loài gián

Gián được xem là loại côn trùng có hại bậc nhất bởi trên người chúng mang theo lượng vi khuẩn, vi trùng rất lớn, chúng còn là vật trung gian truyền bệnh cho người như kiết lỵ, thương hàn, hen suyễn…

Mùi hôi trên người gián ảnh hưởng tới mùi vị của nhiều loại thực phẩm, những vi khuẩn, tế bào gây bệnh cũng được tìm thấy ở trên cơ thể gián. Các loại vi khuẩn này ẩn mình trên chân của các loài gián, bám vào thức ăn, dụng cụ sinh hoạt của con người và gây bệnh.


>>> Xem thêm về cách diệt các loài côn trùng

Hotline:0983.828.393
Top