Muỗi

Muỗi côn trùng lây beenjhj cho loài người, các loại bệnh dịch, tả.

Tìm hiểu về loài muỗi

Trên thế giới có nhiều đại dịch do côn trùng muỗi gây ra, thật hoang mang khi chúng ta luôn bị răn đê bởi loài côn trùng nguy hại này.

Muỗi là một loại côn trùng cánh cứng, thân mỏng, các chân dài. Chúng tồn tại trên hành tinh khoảng 170 triệu năm, thuộc họ Culicidae, bộ Diptera.

Muỗi là nỗi ám ảnh của mọi người từ người lớn, người già cho đến trẻ em bởi chúng gây ra những tác hại nhẹ thì gây mẩn ngứa cho con người và nặng hơn có thể gây tử vong. Cùng tìm hiểu về đặc điểm và tác hại của loài muỗi với con người.

Đặc điểm sinh thái của loài muỗi

Đặc điểm sinh thái của loài muỗi

Muỗi là loại sinh vật sinh trưởng chủ yếu ở những nơi ẩm thấp như đầm lầy, ao hồ, các vũng nước đọng… Chúng thường đẻ trứng dưới nước, trứng này nở thành ấu trùng, có tên gọi khác là bọ gậy hay loăng quăng. Loại bọ gậy này sống ở dưới nước một thời gian sau đó phát triển thành nhộng, tiếp đến biến thái thành muỗi trưởng thành bay lên khỏi mặt nước.

Muỗi sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở các nước vùng nhiệt đới, nhiệt độ thuận lợi để chúng sinh trưởng là khoảng 20 đến 25 độ C. Vòng đời của muỗi phụ thuộc chủ yếu vào loài và nhiệt độ môi trường mà chúng sinh sống (có thể thay đổi từ vài ngày đến một tháng).

Muỗi sinh sản quanh năm nhưng mật độ sinh sản cao nhất chính là vào những tháng sau mùa mưa bởi khi này muỗi có cơ hội tiếp xúc với những vũng nước, chai lọ, chum vại chứa nước nhiều hơn, nhiệt độ trong thời gian này khá thích hợp cho việc sinh sản.

Thức ăn của loài muỗi là gì

Mọi người vẫn nghĩ rằng thức ăn của muỗi là nhựa cây và hoa quả thông thường, tuy nhiên đối với muỗi cái khi chúng đẻ trứng cần có protein để tạo thành trứng mà những loại thức ăn thông thường không đủ lượng protein cần cung cấp. Vì vậy những con muỗi cái có vòi rất đặc biệt chúng cỏ thể đâm xuyên thủng vào da người và động vật để hút máu bổ sung protein, còn muỗi đực thì không có vòi hút máu như muỗi cái.

Muỗi tìm mồi vào tất cả các thời gian trong ngày nhưng tích cực hơn vào sáng sớm và lúc buổi chiều mát, chúng đậu nghỉ khi đã hút no máu hoặc ban đêm. Điều đặc biệt là những con muỗi cái này tìm và hút máu con mồi qua mùi vị và nhiệt độ của cơ thể, chúng rất nhạy cảm với khí CO2 ở trong hơi thở và mồ hôi của một số loại động vật, những người thuộc nhóm máu O sẽ thu hút muỗi nhiều hơn. Hơn nữa chúng còn có khả năng cảm nhận được những tia hồng ngoại phát ra từ những sinh vật có thân nhiệt cao hơn bình thường nên rất dễ dàng để chúng có thể tìm được con mồi hút máu.

Tác hại của loài muỗi

Theo các số liệu của ngành y tế hằng năm số người chết do các căn bệnh mà muỗi truyền nhiễm lên tới hàng triệu người. Các bệnh cụ thể như: sốt rét, vàng da, sốt xuất huyết…

Muỗi chính là con vật trung gian truyền nhiễm bệnh giữa con người với con người, giữa động vật với con người. Khi chúng đốt và hút máu người mắc bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, sốt rét, vàng da… và tiếp tục di chuyển tìm và hút máu người không bị mắc bệnh thì đã vô tình lây nhiễm cho đối tượng không bị mắc bệnh kia. Đây là những bệnh có nguy cơ tử vong rất cao đặc biệt với đối tượng là trẻ em do sức đề kháng yếu, kém hơn người lớn.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp về đặc điểm và tác hại của loài muỗi hy vọng mọi người sẽ tìm cho mình những phương pháp để phòng tránh và tiêu diệt mọi chỗ ẩn nấp của muỗi tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh nguy hiểm khi bị muỗi đốt.


>>>Xem thêm về cách diệt muỗi an toàn

Hotline:0983.828.393
Top