Ruồi

Thông tin về đặc điểm, tập tính và tác hại của loài ruồi

Ruồi là loại côn trùng rất thân thuộc với con người trên toàn thế giới, ruổi có ở hầu như tất cả mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên chúng ta thường nhìn thấy ruồi ở những khu cư dân hoặc có động vật sinh sống, nơi có nhiều thực thẩm và chất thải bẩn.

Loại ruồi nhà thường ăn thức ăn của con người và cả những chất thải, thức ăn bị hỏng nên chúng mang mầm bệnh lây nhiễm cho con người. Để ngăn ngừa sự sinh sản và tác hại của ruồi đối với con người chúng ta hãy tìm hiểu về đặc điểm, tập tính của các loài ruồi.

Thông tin về các loài ruồi

Vòng đời: Vòng đời của ruồi được chia làm 4 giai đoạn: trứng- dòi- nhộng- ruồi trưởng thành. Tuy nhiên tùy vào nhiệt độ môi trường sống của chúng mà thời gian của vòng đời sẽ khác nhau, thông thường từ 3 đến 5 ngày. Ruồi trưởng thành có tuổi thọ khoảng 1 – 2 tháng, ở điều kiện thuận lợi chúng có thể sống được tới 3 tháng.

Ruồi nhà có sức sinh sản và phát triển khá nhanh, mỗi lần đẻ trứng ruồi cái có thể đẻ đến 150 trứng chỉ trong vòng 5- 6 ngày, trứng thường được đẻ trên các chất hữu cơ như phân bón, rác rưởi, sau khi trứng đẻ chỉ vài giờ chúng sẽ nở thành dòi non. Dòi phát triển thành nhộng và sau vài lần lột xác chúng sẽ thành những con ruồi. Sau khi nở thành ruồi chỉ vài ngày sau là chúng có thể sinh sản.

Tập tính của ruồi:

  • Ruồi trưởng thành có màu xám đen, kích thước dài từ 6mm- 9mm, chúng có 2 sọc đen kéo dài trên lưng.
  • Ruồi đực và ruồi cái đều ăn thức ăn của người, phân thải, rác rưởi… Nước cũng là loại thức uống mà ruồi không thể thiếu, nếu như trong vòng 48 giờ mà ruồi không được hút nước chúng sẽ chết.
  • Ruồi ăn và giao phối chủ yếu vào ban ngày, về đêm chúng thường đậu yên một chỗ gần chỗ thức ăn, nơi đẻ và nơi tránh được gió.

Tác hại của ruồi tới sức khỏe con người

Trong một môi trường quá nhiều ruồi con người sẽ bị gây phiền nhiễu, chúng đậu ở những nơi kém vệ sinh và lại đậu trên thức ăn của chúng ta gây mất vệ sinh.

Không chỉ thế chân và thân của ruồi mang theo mầm bệnh vào thức ăn của con người gây ra những bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của con người như: bệnh kiết lỵ, ỉa chảy, thương hàn và một số bệnh khác như giun sán, nhiễm trùng mắt, bệnh ngoài da…

Nếu để ruồi cứ trú và xâm nhập vào thực phẩm của bạn chúng sẽ đem tới rất nhiều vi khuẩn gây hại ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. loài côn trùng có cánh này.

Một số cách phòng tránh ruồi

Các bạn nên tham khảo một số cách phòng tránh ruồi sau để bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình:

  • Giữ gìn vệ sinh nơi ở sạch sẽ, tránh để vương vãi thức ăn tạo điều kiện thu hút ruồi.
  • Cần vứt rác đúng nơi quy định và có thùng rác vệ sinh sạch sẽ.
  • Không tích trữ thức ăn ôi thiu khiến ruồi có nguồn thức ăn và kéo đến.
  • Nên đậy kín thức ăn để tránh ruồi bay đậu làm hư hỏng thức ăn và nhiễm vi khuẩn.
  • Sử dụng thuốc phun diệt côn trùng gây hại 1 tháng từ 1 tới 2 lần.
  • Dùng bẫy dính ruồi và một số mẹo để diệt ruồi.
Hotline:0983.828.393
Top