Ve (chó, mèo)

cung cấp dịch vụ diệt ve bọ chó

Thông tin về con ve chó và tác hại mà ve chó gây ra

Nếu như nhà bạn có nuôi chó hay con mèo thì hẳn sẽ nhìn thấy con ve chó trên người của chúng. Ve chó gần như là vật ký sinh trên những động vật nuôi trong nhà khiến cho những con vật này ngứa ngáy, khó chịu không yên vì ve chó. Không những ve chó là loài gây bệnh tật, gây hại đến sức khỏe của thú cưng nó còn là mầm mống đem lại bệnh tật cho chúng ta.

Cùng tìm hiểu những thông tin về con ve chó, vòng đời và những tác hại mà ve chó gây ra cho con người thông qua bài chia sẻ.

Thông tin về con ve chó

Ve chó là loài động vật có kích thước nhỏ sống ký sinh trên những con vật nuôi trong nhà như chó, mèo, thậm chí là chim, với đặc tính ký sinh này chúng làm tổ ngay trên người vật chủ.

Ve chó sinh sản rất nhanh, mỗi lần ve chó cái có thể sinh từ 2000 trứng đến 4000 trứng- một con số quá là kinh khủng. Sau khi ve chó sinh sản thì chúng cũng kết thúc vòng đời tại đây.

Vòng đời của con ve chó

  • Khi trứng ve chó nở ra chúng chỉ là những ấu trùng nhỏ, những ấu trùng này dễ dàng lưu lại trên những vật chủ mà chúng đi qua. Khi này vật chủ của ve chó chủ yếu là những con vật thuộc họ gặm nhấm nhỏ bé. Nguồn dinh dưỡng của chúng chính là máu của vật chủ. Giai đoạn này kéo dài vài ngày thì ve chó sẽ tự rời vật chủ về với môi trường tự nhiên ban đầu.
  • Giai đoạn tiếp theo, ấu trùng ve chó chuyển hóa thành nhộng, tùy vào từng loại ve chó khác nhau mà chúng chuyển hóa nhanh hay chậm, sau đó những con ve chó này tiếp tục tìm vật chủ để hút máu, tuy nhiên vật chủ lúc này là những loài động vật có kích thước lớn như thỏ, sóc… Được một thời gian chúng lại quay về với tự nhiên.
  • Giai đoạn này nhộng sẽ chuyển hóa thành ve chó trưởng thành, tùy vào từng loại mà thời gian chuyển hóa sẽ khác nhau. Con ve chó trưởng thành có các chi khá cứng cáp, chúng sử dụng lợi thể này để bám trụ vào những vật khác và tìm vật chủ to lớn để ký sinh, làm tổ.

Trong giai đoạn trưởng thành, con ve chó cái sẽ sống và hút máu vật chủ khoảng 3 tuần sau đó về với tự nhiên và đẻ trứng, kết thúc vòng đời. Còn ve chó đực thì sống trên vật chủ cho đến khi chết.

Tác hại của ve chó

Chúng ta chỉ biết những tác hại của con ve chó là bám vào động vật nuôi trong nhà, những loại động vật hoang dã khác hút máu và gây ngứa ngáy cho các loài động vật này. Nhưng thực chất không ai biết được rằng trong nước bọt của con ve chó có chứa chất độc rất nguy hiểm.

Nếu như chúng ta bị ve chó cắn nghiễm nhiên chất độc sẽ xâm nhập vào cơ thể gây viêm nhiễm trùng da, cứng cơ miệng, khó thở. Đặc biệt với trẻ em nhỏ tuổi (dưới 2 tuổi) nếu bị ve chó cắn chất độc sẽ tác động mạnh hơn gây viêm nhiễm da và sốt cao.

Không chỉ thế khi bị ve chó cắn bạn sẽ rất dễ mắc các loại bệnh truyền nhiễm do trong nước bọt của ve chó chưa rất nhiều những ký sinh trùng gây bệnh nguy hiểm.

Một trong những nguy hại khác, nếu như vật nuôi nhà bạn có quá nhiều ve chó, chúng sẽ hút máu khiến con vật có thể dẫn đến thiếu máu mà chết. Đối với con ve chó cái thuộc loài ve chó đặc biệt có tên Lxodes Holocyclus còn có khả năng làm bại liệt một con chó khỏe mạnh chỉ sau một ngày.

Hotline:0983.828.393
Top