Côn trùng hại cà chua

Cây cà chua được trồng phổ biến trên khắp đất nước ta. Và đi liền theo đó, sẽ có côn trùng hại cà chua phá hoại và làm cho cây cà chua bị mất đi năng suất, kém chất lượng. Điều đó sẽ trực tiếp hủy hoại đi biết bao công sức của những người trồng cà chua. Chúng ta hãy cùng nhau đi phân tích và tiêu diệt các loài côn trùng gây hại này nhé.

Cây cà chua được trồng phổ biến trên khắp đất nước ta. Và đi liền theo đó, sẽ có côn trùng hại cà chua phá hoại và làm cho cây cà chua bị mất đi năng suất, kém chất lượng. Điều đó sẽ trực tiếp hủy hoại đi biết bao công sức của những người trồng cà chua. Chúng ta hãy cùng nhau đi phân tích và tiêu diệt các loài côn trùng gây hại này nhé.

 

Côn trùng hại cà chua

Côn trùng hại cà chua

XEM THÊM:

Côn trùng hô hấp

Cách diệt côn trùng trong nhà

 

1. Những lợi ích của cây cà chua mang đến cho con người.

Các bạn sẽ không nghĩ rằng cây cà chua lại mang đến nhiều điều tuyệt vời đến như vậy. Trong cà chua có chứa các loại vitamin A, C, K, vitamin b6, kali, folate, thiamin, magie, niacin, đồng, phốt pho đều là những chất giúp cho cơ thể mạnh khỏe và tăng sức đề kháng. Ngoài ra cà chua còn chứa rất ít colesterol giúp tránh mỡ máu, natri, calo, và chất béo bão hòa rất tốt cho sức khỏe con người. Ngoài ra, cà chua còn giúp:

 • Cải thiện thị lực.

Trong cà chua có chứa chất vitamin A và C, giảm thiểu cho con người tránh bị bệnh quáng gà, và giúp cho đôi mắt của bạn mạnh khỏe hơn khi sử dụng cà chua.

 • Làm sáng da

Cà chua chứa chất lycopene, chất này giúp chống oxi hóa mạnh, bảo vệ da của bạn khỏi tia cực tím và làm giảm các nếp nhăn ở da.

 • Chống ung thư

Trong chất lycopene chống oxi hóa, không những giúp làm sáng da, mà còn giúp chống lại các bệnh như ung thư tiền liệt tuyến, dạ dày, phổi, cổ tử cung...

 • Giảm lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu cho thấy, trong cà chua chứa ít carbonhydrate giúp giảm lượng đường trong máu. Và có thể kiểm soát lượng đường trong cơ thể tốt hơn.

 • Giúp xương chắc khỏe

Chứa chất vitamin K và canxi nên tránh được loãng xương và chắc khỏe xương.

 • Giấc ngủ ngon hơn

Trong cà chua có vitamin C kết hợp với lycopene giúp cho giấc ngủ của bạn được sâu hơn.

 

Côn trùng hại cà chua

cà chua có tác dụng giúp giấc ngủ ngon hơn

 

 • Giúp mái tóc chắc khỏe hơn

Có rất nhiều vitamin kết hợp với chất sắt trong cà chua giúp cho mái tóc của bạn được sáng đẹp chắc khỏe hơn.

 • Giảm cân

Sẽ là tin vui cho những ai đang thừa cân và béo phì. Trong cà chua chứa ít colesterol, thêm có nhiều chất xơ và nước. Giúp ăn nhanh no, có thể ăn sống hoặc là ăn ghém với một chút rau sống và thịt...

2. Những côn trùng hại cà chua ta thường gặp

Công dụng của cây cà chua quá tuyệt vời đối với con người, nhưng không biết cách chăm sóc thì bạn sẽ mất trắng bởi các loài côn trùng sau đây.

 • Sâu sừng

Loài sâu này thường tấn công vào ban đêm. Chúng có thể cắn phá cả một cây cà chua to, với chiều dài cơ thể từ 5-8cm, và độ ngụy trang màu sắc giống với cây, khiến chúng ta khó phát hiện hơn.

 

Côn trùng hại cà chua

Côn trùng hại cà chua

 

 • Sâu đục thân

Loài sâu này cũng ăn vào ban đêm, chúng thường ăn trên cây con. Phá hủy các thân cây ở sát mặt đất. Vì chúng chỉ ăn vào ban đêm nên rất khó phát hiện và sức tàn phá của loài sâu này khá nguy hiểm với ây con.

 • Bọ xít

Là loài côn trùng tấn công ở rất nhiều các loại cây trồng, và trong đó có cà chua. Khi bị bọ xít tấn công, cây cà chua sẽ xuất hiện các điểm vàng trên cây, và mức độ tổn thương cũng tỉ lệ thuận theo các điểm vàng.

 • Nhện mạt

 

Côn trùng hại cà chua

Côn trùng hại cà chua

 

Loài này rất khó nhìn, bạn chỉ có thể thấy mức độ tổn thương của cây cà chua hiện lên. Cách tấn công của chúng là leo lên thân cây và lá, và hút nước bên trong để lấy dinh dưỡng. Kết quả là cây cà chua có đốm và có màu vàng trên lá, dẫn đến chết lá cây.

3. Trên đây là một số côn trùng hại cà chua theo các nhà nghiên cứu nông nghiệp.

Nếu các bạn đang trồng loại cây này, cần chú ý thêm về kinh nghiệm của những người đi trước, các nhà chuyên gia để được tư vấn thêm ý kiến chăm sóc tốt cho cây cà chua của mình. Chúc các bạn bảo vệ thành công cây cà chua của mình khỏi những con côn trùng đáng ghét đó.

 

 

 

Hotline:0983.828.393
Top