Muỗi gì gây bệnh sốt rét

Theo thống kê, các bệnh do loài côn trùng nhỏ bé tên là muỗi gây ra cho con người là một con số nguy hiểm và báo động, điển hình là bệnh sốt rét. Vậy muỗi gì gây bệnh sốt rét gây nguy hiểm cho con người và mức độ nguy hiểm của loài muỗi này ra sao.

Theo thống kê, các bệnh do loài côn trùng nhỏ bé tên là muỗi gây ra cho con người là một con số nguy hiểm và báo động, điển hình là bệnh sốt rét. Vậy muỗi gì gây bệnh sốt rét gây nguy hiểm cho con người và mức độ nguy hiểm của loài muỗi này ra sao. Các bạn cùng chú ý lắng nghe sau đây nhé.

 

Muỗi gì gây bệnh sốt rét

Muỗi gì gây bệnh sốt rét

XEM THÊM:

Muỗi vằn gây bệnh gì

Diệt muỗi bằng tinh dầu sả

 

1. Bệnh sốt rét và những biểu hiện của bệnh.

Bệnh sốt rét, còn có tên gọi khác là ngã nước, được gây ra bởi kí sinh trùng tên là plasmodium. Bị lây truyền từ người này sang người khác khi họ bị muỗi sốt rét truyền bệnh. Bệnh này thường phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, được phân bố chủ yếu ở châu Á, châu mỹ và châu phi. Ước tính có khoảng hơn 500 triệu người mắc bệnh này hàng năm, trong số đó có khoảng 1-3 triệu người bị tử vong hàng năm.

Đa số những người chết do căn bệnh này là ở phía nam sa mạc shahara của châu phi. Chủ yếu là các em nhỏ và ước tính có khoảng 90% ca tử vong do bệnh sốt rét là ở đây. Bệnh sốt rét hoành hành nguy hiểm cũng do một phần kinh tế không phát triển, và đói nghèo gây nên tại nơi này.

Triệu chứng của bệnh sốt rét. Bệnh này thường phát hiện được sau 8-25 ngày. Cũng có thể lâu hơn nếu như người bệnh đã dùng các loại thuốc chống sốt rét nhưng chưa diệt được hết. Biểu hiện ban đầu là cơ thể bạn sẽ bị đau đầu, sốt, run, thiếu máu, nôn, đau khớp, vàng da, tiểu ra máu, co giật và tổn thương võng mạc.

Người bệnh bị sốt rét thường bị kịch phát, đây là sự xuất hiện theo chu kì của cơn lạnh đột ngột, sau đó run rẩy, sốt, và đổ mồ hôi.

 

Muỗi gì gây bệnh sốt rét

Muỗi gì gây bệnh sốt rét

 

2. Các loài muỗi gây bệnh sốt rét.

Trên thế giới, ước tính có khoảng 400 loài muỗi anopheles nhưng chỉ có 60 loài muỗi gây ra bệnh sốt rét. Trong đó có 15 loài gây bệnh sốt rét được gọi là loài chính, loài phụ, và loài nghi ngờ.

Trong đó kí sinh trùng gây bệnh sốt rét thuộc chi plasmodium. Chi này gồm có 4 loại nguy hiểm đó là P. falciparum, P. malariae, P. ovale, P. vivax và P. Knowlesi.

Muỗi sốt rét được chia làm hai loại được gọi là muỗi anopheles mùa mưa và muỗi anopheles mùa khô. Phân chia rõ rệt vào hai mùa.

Muỗi sốt rét thường hoạt động trong khoảng từ 22h-3h sáng. Chúng thường ẩn nấp sau các bức tường, các dụng cụ trong nhà, quần áo, tủ, giường... Chúng còn có thể ẩn nấp tại những nơi ngoài ngôi nhà của bạn như các hốc cây...

 

Muỗi gì gây bệnh sốt rét

Muỗi gì gây bệnh sốt rét

  

3. Cách phòng tránh các loài muỗi sốt rét gây bệnh.

Muỗi anopheles thường thích sống ở những nơi ẩm ướt và thiếu ánh sáng. Vậy nên bạn cần loại bỏ những nơi chứa nước đọng, ví dụ như chai lọ, chum, xô, lốp xe... Để một phần loại bỏ đi các ấu trùng muỗi con tránh việc chúng đẻ trứng. Bạn cần chủ trương dọn dẹp những nơi đang ở, phát quang bụi rậm để tạo nơi sạch sẽ cho gia đình.

Bạn cần tăng cường các hệ thống thiếu sáng, tránh ẩm mốc, sẽ khiến muỗi có cơ hội xâm nhập. Ăn uống sạch sẽ, loại bỏ những thức ăn dư thừa, che đậy thùng rác, tạo cảm giác sạch sẽ cho ngôi nhà của bạn cũng sẽ khiến muỗi không bước đến nhà của bạn.

 

Muỗi gì gây bệnh sốt rét

Muỗi gì gây bệnh sốt rét

 

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng các biện pháp đuổi muỗi trong dân gian. Ví dụ sử dụng những loại hoa quả để đuổi muỗi như dưa chuột, chanh, các loại tinh dầu khiến muỗi không ưa thích... Và cũng có thể dùng các biện pháp diệt muỗi bằng các loại hóa chất, nhưng cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng cho con người để tránh nguy hiểm cho bạn và người thân.

Hotline:0983.828.393
Top